Xem đá gà cựa dao trực tiếp – đá gà Phillipine hôm nay

5/5 - (1 bình chọn)

Đá gà cựa dao là gì?

Đá gà cựa dao là bộ môn chọi gà có gắn cựa giả bằng kim loại ở chân những chú gà chọi. Các sư kê chế tạo ra hai chiếc cựa bằng sắt gắn vào cựa sau của chú gà. Điều này giúp những đòn thế trở nên uy lực và có sát thương cao hơn. Thông thường một trận đá gà cựa dao diễn ra rất nhanh chóng vì chỉ cần chiến kê bị trúng đòn gây ra bởi cựa dao ở vị trí hiểm hóc sẽ dễ dàng bị hạ gục. Chính vì đặc điểm ngoài đòn hay thế hiểm ra cũng còn thêm yếu tố may mắn nên bộ môn này rất được nhiều anh em đam mê chọi gà ưa thích.

Điểm khác biệt giữa đá gà cựa dao và chọi gà truyền thống

Chọi gà truyền thống Đá gà cựa dao
Thời gian diễn ra rất lâu (thậm chí cả nửa ngày)

Thông thường là 2 hồ. Những trận đấu dài có thể lên 5 đến 7 hồ

Thời gian diễn ra rất nhanh (Đôi khi chỉ vài giây)
Tập trung năng lực của chiến kê:

  • Đòn đánh
  • Thể lực
Tập trung vào kỹ năng của chiến kê:

  • Khả năng né nòn
  • Khả năng gây đòn chí mạng
Thường dùng gà nòi có bộ lông ngắn, không lông hoặc rất ít lông ở vùng đầu cổ.  Thường là những giống gà có bộ lông dài: Gà tre, gà lai, gà Peru, gà Mỹ, gà Asil…
Khả năng sống sót sau trận đấu nhiều hơn. (Trừ trường hợp sư kê xả xui, haha) Khả năng sống sót sau trận đấu ít hơn. Ngoài trường hợp “xả xui” của sư kê thì dính đòn cựa dao có thể gây ra gãy cổ, đứt cánh,…

Các loại gà trong đá gà cựa dao

Như đã phân tích trong bảng so sánh bên trên, ở bộ môn đá gà cựa dao thường chọn các giống gà có bộ lông dài hoặc lông dày. Điều này được ví như một bộ “chiến giáp” giúp giảm khả năng sát thương gây ra từ đối thủ.

Đá gà nòi cựa dao

Gà nòi còn được gọi là gà chọi ở Việt Nam. Điểm đặc biệt của giống gà này là trụi phần lông ở cổ nên còn được gọi vui là gà trụi lông, hoặc nếu “trụi sơ sơ” thì Sư Kê cũng vặt cho trụi hẳn luôn. Mặc dù Hoa Kỳ chưa thừa nhận là giống gà tiêu chuẩn nhưng điều đó không quan trọng bằng năng lực của gà chọi nước ta. Do đó, các Sư Kê vẫn sử dụng gà chọi chinh chiến tại các trường gà lớn trong và ngoài nước.

Đá gà tre cựa dao

Gà tre – giống gà xuất xứ từ người Khơ-me là giống gà ưa chuộng trong đá gà cựa dao bởi sở hữu thân hình nhanh nhẹn, linh hoạt và đặc biệt là bộ lông dài được ví như “thần giáp” giúp bảo vệ chiến kê trong việc đỡ những cú cước “thần sầu” từ đối thủ.

Nhờ vào bộ lông này mà gà tre hầu như không dính sát thương từ các đòn “đá chém” từ đối thủ. Trong khi nếu gà chọi thì chắc chắn sẽ lãnh đủ sát thương và đứt thịt tét cơ (Nghe tét cơ tự nhiên lại thèm đi đánh bida ghê, haha)

Tại các trường gà ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, gà tre có mặt hầu như ở khắp mọi mặt trận nhờ vào những ưu điểm này.

Đá gà lai cựa dao

Gà lai là sự lựa chọn đầu tiên và cũng là lựa chọn cuối cùng cho những tay chơi gà. Khi mới tập chơi gà, gà lai mang lại yếu tố may mắn là nhiều nhất và không cần có kiến thức nhiều về xem tướng gà.

Gà lai vừa mang dòng máu của gà chọi và cũng mang dòng máu của gà thịt. Chính vì sự thừa hưởng này mà gà lai cũng có tý “đòn thế’. Tuy nhiên, vì cơ thể có lai với gà thịt nên chúng rất dễ chạy, khả năng tung đòn kém và ra đòn rất chậm. Vì thế nên khi chơi gà lai cựa dao, phần may mắn là yếu tố nhiều nhất. Đó cũng là lý do để các tay chơi gà dùng sự may mắn để gỡ gạc lại chút đỉnh trong sự lựa chọn cuối cùng.

Luật đá gà cựa dao mới nhất 2022

Để đảm bảo tính cân bằng của trận đấu, ban tổ chức sẽ tiến hành đo cân nặng của gà trước khi bắt đầu trận đấu

Các thủ tục bao gồm:

  • Kiểm tra cân nặng
  • Kiểm tra mã vòng
  • Kiểm tra cựa
  • Ngoài ra, cho phép chạm vào chạng và cựa gà đối phương để kiểm tra sự công bằng

Kể từ lúc kiểm tra mọi thứ đều hợp lệ thì trọng tài sẽ yêu cầu các nài cho gà cắn mổ mấy lần để gà sẵn sàng. Hiệu lệnh từ trọng tài bắt đầu, các nài thả gà ra và trận đấu chính thức bắt đầu.

Nài chỉ được thả gà khi hiệu lệnh của trọng tài bắt đầu. Sau đó, nài và gà phải nằm trong khu vực quan sát của cả trọng tài và khán giả. Nài không được phép vượt qua vạch quy định trong khu vực thi đấu.

Trong lúc đang chiến đấu, không ai có quyền chạm vào gà kể cả trọng tài. Chỉ khi nào trọng tài ra hiệu lệnh bắt gà trong trường hợp cần thiết thì nài được phép ra bắt. Điều này chỉ xảy ra khi trọng tài nhận thấy có gà dính cựa. Khi nhận hiệu lệnh bắt gà của trọng tài, cho dù gà có bị dính cựa hay không cũng phải bắt ngay lập tức. Nếu trong quá trình thi đấu gà dính cựa, trọng tài sẽ hỗ trợ nắm dưới gối gà kia nhưng không được nhấc lên khỏi mặt đất. Nài chỉ được phép chạm và gỡ cựa gà của mình, tuyệt đối không được chạm và gà của đối phương dù bất kỳ lý do nào.

 

Mẹo đá gà cựa dao

Dân ta có câu: “nhất phao câu, nhì đầu cổ” để nói về các phần ngon nhất của gà. Anh em có thể áp dụng sau trận đấu khi nài bán con thua cuộc để tận hưởng món ăn ngon nhất. Còn để đá gà cựa dao chọn được chiến kê mạnh mẽ nhất thì anh em cần có kinh nghiệm xem gà.

Trong mỗi trận đấu, khán giả chỉ được xem gà chứ không được chạm vào gà, do đó anh em cần luyện tập nhãn quan từ xa. Xem kỹ cặp giò, tướng tá, màu sắc và trạng thái bộ lông. Cái này mỗi anh em sẽ có kinh nghiệm xem gà khác nhau. Tuy nhiên để có một trận xem mãn nhãn và phán đoán chính xác, anh em nên căn cứ và lịch sử thi đấu và nhiều yếu tố khác nữa.

Chúc anh em có những trận xem đá gà mãn nhãn và nhiều niềm vui.

Video clip đá gà cựa dao mới nhất 2022

Có thể bạn quan tâm

Tin liên quan